Chi sẻ về Quy định về tính pháp lý của hợp đồng điện tử chi tiết và chuẩn xác nhất

Chi sẻ về Quy định về tính pháp lý của hợp đồng điện tử chi tiết và chuẩn xác nhất

Hợp đồng điện tử mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp lo lắng về tính pháp lý của hợp đồng điện tử. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu về tính pháp lý của hợp đồng điện tử nhé.

1. Tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử
Hợp đồng điện tử có tính pháp lý không?

Theo quy định tại Điều 14, 34 Bộ luật giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử có tính pháp lý tương đương với các hợp đồng truyền thống khác. Hiện nay, doanh nghiệp được sử dụng hợp đồng điện tử trong một số các lĩnh vực như: thương mại, kinh doanh, dân sự, hoạt động thuộc cơ quan và một số các lĩnh vực khác theo quy định của Pháp luật.

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử được công nhận tại Chương 4 bộ luật trên với nội dung cụ thể: Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không bị phủ nhận hay xóa bỏ chỉ vì hợp đồng được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu. Giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định dựa trên độ tin cậy của các thức khởi tạo hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng phải được lưu trữ, truyền gửi thông điệp nhằm bảo đảm và duy tình tính toàn vẹn của dữ liệu.

Như vậy, có thể thấy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về tính pháp lý của hợp đồng điện tử.

2. Điều kiện để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Điều kiện để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử
Điều kiện đảm bảo tính pháp lý

Để đảm bảo được tính pháp lý của hợp đồng điện tử, người dùng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đảm bảo tin cậy về toàn vẹn thông tin trong hợp đồng. Tính toàn vẹn của thông tin được thể hiện ở chỗ, thông tin phải đầy đủ, chính xác và chưa qua bất cứ sự thay đổi hay chỉnh sửa nào về các điều khoản, nội dung thỏa thuận. Trong trường hợp, các bên ký kết phát sinh trường hợp muốn thay đổi nội dung điều khoản thì hợp đồng phải thể hiện được thời gian, nội dung sửa đổi và yêu cầu các bên ký tên, đóng dấu xác nhận.

Thông tin của hợp đồng điện tử truy cập được. Sau khi thực hiện tạo hợp đồng trên phần mềm hợp đồng điện tử, các bên liên quan sẽ được nhận mail xác nhận các nội dung, điều khoản của hợp đồng. Thông tin liên quan đến hợp đồng phải truy cập và thực hiện ký số được.

 

3. Những lưu ý nhằm đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Những lưu ý nhằm đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử
Lưu ý nhằm đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Hiện nay, hợp đồng điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế bất kỳ hình thức ký kết hợp đồng nào cũng ẩn chứa những hạn chế, rủi ro mà người dùng nên biết để giảm thiểu các trường hợp phát sinh. Với hợp đồng điện tử, các doanh nghiệp nên cân nhắc đến các vấn đề.

3.1. Hợp đồng điện tử có thể áp dụng với những lĩnh vực nào?

Hợp đồng điện tử được công nhận tính pháp lý trong văn bản pháp luật tại Việt Nam. Hình thức ký kết hợp đồng này được áp dụng trong một số lĩnh vực sau:

  •  Dân sự, mua bán hàng hóa/dịch vụ, thương mại, cung cấp dịch vụ,…
  •  Thực hiện ký kết hợp đồng lao động, bất động sản, mua bán hàng hóa/dịch vụ,…

Hợp đồng điện tử không được sử dụng để: mua bán, trao đổi bất động sản, giấy tờ nhà đất, hối phiếu, hôn nhân, giấy khai sinh, giấy ly hôn,…

3.2. Quy định về chủ thể thực hiện hợp đồng điện tử

Các chủ thể khi tham gia ký kết hợp đồng cần đáp ứng đủ và đúng các điều kiện sau theo quy định:

  •  Có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự;
  •  Năng lực và hành vi dân sự phải phù hợp với hợp đồng được xác lập;
  •  Hợp đồng được xác lập trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

3.3. Tính bảo mật của hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử thường được thực hiện thông qua một phần mềm của một đơn vị cung cấp. Do vậy, doanh nghiệp phải lựa chọn một đơn vị cung cấp phần mềm đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật thông tin và cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín, chất lượng và thỏa thuận bảo mật chặt chẽ.

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT là giải pháp cho phép doanh nghiệp thực hiện toàn bộ quy trình khởi tạo, xác định, ký kết, lưu trữ và quản lý hợp đồng trên cùng một nền tảng. EFY-eCONTRACT đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật ISO/IEC 27001:2013, thông tin của khách hàng luôn luôn được bảo mật an toàn tối đa.

Trên đây là thông tin liên quan đến tính pháp lý của hợp đồng điện tử. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã sở hữu được những thông tin hữu ích liên quan đến hợp đồng điện tử.

Theo: VPM

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx