Hệ thống quản lý bán hàng là gì? Quy trình của việc quản lý ra sao?

Hệ thống quản lý bán hàng là gì? Quy trình của việc quản lý ra sao?

Nói một cách đơn giản, quản lý bán hàng là quá trình xây dựng lực lượng bán hàng bằng cách lập kế hoạch, tuyển dụng, đào tạo, tổ chức, điều phối và thực hiện các kỹ thuật bán hàng thành công để luôn hoạt động tốt để đạt được mục tiêu đề ra.

Hệ thống quản lý bán hàng là điều bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp đang cố gắng đạt được mục tiêu doanh thu của mình mỗi quý.

Bất kể doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành nào, quản lý doanh số bán hàng và thúc đẩy hiệu suất bán hàng cho mọi quy mô doanh nghiệp, bí quyết thành công là tận dụng chiến lược quản lý bán hàng.

Bên cạnh việc giúp tổ chức của bạn đạt được mục tiêu doanh thu, công cụ quản lý bán hàng còn cho phép bạn cập nhật các xu hướng của ngành và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn phát triển trong thị trường cạnh tranh cao.

Hệ thống quản lý bán hàng là gì?

Hệ thống quản lý bán hàng, còn được gọi là phần mềm quản lý bán hàng hoặc CRM bán hàng, là một loại công nghệ được thiết kế để đơn giản hóa quy trình bán hàng.

Nhân viên bán hàng có thể sử dụng phần mềm để theo dõi dữ liệu bán hàng, quản lý dữ liệu khách hàng, quản lý quy trình và tự động hóa các công việc nhàm chán để tập trung vào việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hệ thống quản lý bán hàng là gì?
Hệ thống quản lý bán hàng là gì?

Các hệ thống quản lý bán hàng ngày nay phức tạp hơn nhiều với nhiều mô-đun và tính năng khác nhau – hồ sơ xã hội, hoạt động trực tuyến, phân tích tình cảm, huấn luyện đồng nghiệp, v.v.

Phần mềm quản lý bán hàng là một hệ thống tập trung giúp người quản lý bán hàng triển khai và thực hiện các kỹ thuật bán hàng tốt nhất, quản lý các cơ hội và hoạt động bán hàng, tăng năng suất và chốt giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh online, offline chuyên nghiệp

Nền tảng CRM tốt là giải pháp toàn diện giúp cải thiện đáng kể mọi thách thức trong thực tiễn quản lý bán hàng.

Quy trình quản lý bán hàng

Bất kể doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, không có hai doanh nghiệp nào giống nhau.

Lý tưởng nhất là quy trình bán hàng của bạn nên sao chép quy trình mua hàng và có thể tự giải thích để đội ngũ bán hàng và khách hàng của bạn hiểu được.

Quy trình quản lý bán hàng thường bao gồm các bước sau –

  1. Tạo khách hàng tiềm năng
  2. Điểm dẫn đầu và trình độ chuyên môn
  3. Đặt mục tiêu và hạn ngạch doanh thu
  4. Tham gia và đào tạo nhân viên mới
  5. Chuyển đổi khách hàng tiềm năng
  6. Chốt giao dịch
  7. Hậu mãi

Tạo khách hàng tiềm năng số 1

Tạo khách hàng tiềm năng là một bước quan trọng trong quy trình quản lý bán hàng.

Thông thường, tạo khách hàng tiềm năng là một quá trình tiếp thị, trong đó các nhóm tiếp thị thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao.

Đối với các doanh nghiệp hiện đại, việc phân kênh các phương tiện kỹ thuật số của họ đã được chứng minh là có tác động lớn dựa trên các kỹ thuật bán hàng trực tuyến và xã hội.

Tạo khách hàng tiềm năng là bước đầu tiên của quy trình, trước khi chấm điểm và đánh giá khách hàng tiềm năng. Đăng bài này, khách hàng tiềm năng đủ điều kiện sẽ được chuyển cho nhóm bán hàng để chuyển đổi.

Chấm điểm khách hàng tiềm năng và Đánh giá khách hàng tiềm năng

Chấm điểm và đánh giá khách hàng tiềm năng là quá trình bạn chấm điểm và đánh giá khách hàng tiềm năng dựa trên xu hướng mua sản phẩm của họ.

Định nghĩa về ‘trình độ chuyên môn’ khác nhau tùy theo công ty.

Có ba loại tiêu chuẩn khách hàng tiềm năng – khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị (MQL), khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng (SQL) và khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn sản phẩm (PQL).

Loại tiêu chuẩn khách hàng tiềm năng giúp người quản lý bán hàng thấy rõ liệu khách hàng tiềm năng có đáng theo đuổi hay không. Trong bước này trong quy trình bán hàng, nhóm của bạn sẽ đánh giá chất lượng khách hàng tiềm năng dựa trên việc chấm điểm khách hàng tiềm năng.

Tính điểm khách hàng tiềm năng đề cập đến cách tính điểm và xếp hạng khách hàng tiềm năng dựa trên một số tiêu chí do người quản lý bán hàng trong tổ chức xác định.

Quy trình quản lý bán hàng
Quy trình quản lý bán hàng

Đặt mục tiêu và hạn ngạch doanh thu

Đặt mục tiêu và hạn ngạch doanh thu mỗi quý cho toàn bộ nhóm bán hàng của bạn cũng như từng đại diện để đảm bảo mọi người đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu.

Bạn có thể đặt nhiều mục tiêu bán hàng khác nhau, bao gồm chức năng công việc, đào tạo, giới thiệu hoặc bất kỳ mục tiêu nào phù hợp với yêu cầu. Trước khi chốt mục tiêu và hạn ngạch, hãy đảm bảo trao đổi rõ ràng giữa các nhóm để không có sự nhầm lẫn sau đó.

Các mục tiêu này có thể được đặt theo cách thủ công hoặc bằng cách tận dụng công cụ bán hàng thông minh như Salesken thông qua bộ công cụ hỗ trợ bán hàng có thể có hệ thống kho lưu trữ trung tâm để tham khảo lại.

Tham gia và đào tạo nhân viên mới

Một trách nhiệm chính khác của quy trình quản lý bán hàng là đào tạo nhân viên mới.

Việc đào tạo và đào tạo nhân viên mới mà không có nền tảng CRM hoặc công cụ bán hàng thông minh có thể gây khó khăn và có thể dẫn đến lỗi thủ công. Bằng cách tham gia vào quá trình đào tạo và đào tạo, bạn có thể đảm bảo tất cả các đại diện bán hàng đều ở cùng cấp độ và hiểu rõ ràng về các quy trình của bạn.

Việc tận dụng phần mềm CRM để đào tạo nhân viên mới có thể rất dễ dàng. Phần mềm CRM hỗ trợ các nhà quản lý bán hàng trong toàn tổ chức ngang hàng với các đồng nghiệp của họ, tìm hiểu về tài khoản bán hàng của họ và có được trải nghiệm học tập thực tế từ những đại diện bán hàng giỏi nhất thông qua các khoảnh khắc huấn luyện của họ, v.v.

Tìm hiểu: CRM là gì? Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng cho doanh nghiệp

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Quá trình biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng được gọi là chuyển đổi khách hàng tiềm năng .

Thông thường, những mối quan tâm này được thu thập từ các chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng – khách hàng quan tâm sẽ để lại số điện thoại, địa chỉ email hoặc các chi tiết khác của họ để tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn.

Sau đó, phần mềm CRM sẽ ghi lại khách hàng tiềm năng để giao khách hàng tiềm năng cho đại diện bán hàng nhằm bắt đầu quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Đại diện bán hàng giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ và thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua hàng bằng cách cung cấp đúng loại tài sản thế chấp bán hàng và sẽ có mặt xuyên suốt để chốt giao dịch.

Việc chuyển đổi thành công là kết quả của phương pháp bán hàng liền mạch, đầy đủ thông tin và mang tính giao tiếp, được hỗ trợ bởi phần mềm CRM.

Kết thúc giao dịch

Đây là giai đoạn mà đội ngũ bán hàng tìm hiểu xem thỏa thuận đã thua hay thắng.

Ở giai đoạn này, đại diện bán hàng phải thiết lập một ngày dự kiến ​​để chốt giao dịch. Điều này có thể giúp đội ngũ bán hàng hiểu và theo dõi giao dịch ở từng giai đoạn trong quy trình bán hàng.

Hậu bán hàng

Khi nhóm bán hàng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền, hành trình sẽ không kết thúc ở đó.

Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng để hỗ trợ và nâng cao hành trình của họ là phần quan trọng nhất trong việc chốt giao dịch.

Sau đó, thông tin chi tiết về khách hàng sẽ được chuyển cho nhóm thành công của khách hàng để giúp họ hướng dẫn khách hàng, trả lời mọi thắc mắc và đưa ra hỗ trợ bất cứ khi nào được yêu cầu.

Việc giữ chân một khách hàng hiện tại khó khăn hơn nhiều so với việc có được một khách hàng mới.

Luôn đảm bảo rằng sản phẩm của bạn mang lại lợi ích cho khách hàng và nếu không, hãy giúp họ phát huy tiềm năng thực sự của sản phẩm bằng cách cung cấp hỗ trợ 24/24.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx