Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời của hãng nào?

Nên chọn tấm pin năng lượng mặt trời của hãng nào?

Hiện nay, đa số các loại pin năng lượng mặt trời hiện có thể sử dụng đều thuộc một trong ba loại: mono (đơn tinh thể), poly (đa tinh thể) và thin-film (màng mỏng). Những tấm pin mặt trời này khác nhau về cách chúng được tạo ra, hình dạng, hiệu suất, giá thành và cách lắp đặt. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn một loại phù hợp nhất.

Loại Pin mặt trời Ưu điểm Nhược điểm
Mono (đơn tinh thể) Hiệu suất cao nhất. Giá thành cao.
Poly (đa tinh thể) Hiệu suất cao.
Giá thành phải chăng.
Hiệu quả/hiệu suất thấp hơn Mono.
Thin-film (màng mỏng) Trọng lượng nhẹ.
Linh hoạt.
Hiệu quả/hiệu suất thấp nhất.

Sự khác nhau về giá giữa các loại pin năng lượng mặt trời

Quy trình sản xuất, chất liệu sử dụng khác nhau nên mỗi loại pin năng lượng mặt trời sẽ có mức giá khác nhau.

Tấm pin năng lượng mặt trời mono

Trong tất cả các loại tấm pin mặt trời, tấm mono có khả năng là lựa chọn đắt nhất. Điều này phần lớn là do quá trình sản xuất – vì các tấm pin được làm từ một tinh thể silic duy nhất, các nhà sản xuất phải chịu chi phí tạo ra các tinh thể này. Quá trình này được gọi là quá trình Czochralski. Việc này tốn nhiều năng lượng và dư ra các mảnh silic thừa (những mảnh silic thừa này sau đó có thể được sử dụng để sản xuất pin poly).

Tấm pin năng lượng mặt trời poly

Các tấm pin mặt trời poly thường rẻ hơn so với các tấm pin mặt trời mono. Điều này là do các cell được sản xuất từ ​​các mảnh silic chứ không phải là một tinh thể silic đơn thuần. Điều này cho phép việc sản xuất cell đơn giản hơn nhiều, do đó chi phí thấp hơn cho các nhà sản xuất và cuối cùng là người dùng cuối.

Tấm pin năng lượng mặt trời thin-film

Chi phí bạn phải trả cho các tấm pin mặt trời thin-film sẽ chủ yếu phụ thuộc vào loại chất liệu. CdTe nói chung là loại chất liệu rẻ nhất để sản xuất, trong khi CIGS đắt hơn nhiều để sản xuất so với cả CdTe hoặc silicon vô định hình (a-Si)..

Có thể có sự khác nhau về chi phí giữa các loại pin mặt trời thin-film nhưng nhìn chung chi phí cho loại pin này có thể thấp hơn so với pin mono và poly. Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời thin-film ít tốn công sức hơn vì chúng có trọng lượng nhẹ hơn và cơ động hơn, giúp người lắp đặt dễ dàng mang tấm pin lên trên mái nhà và bảo đảm an toàn cho chúng. Điều này có nghĩa là giảm chi phí thi công, giúp việc lắp đặt năng lượng mặt trời ít tốn kém hơn.

Một số Lưu ý khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời

Một số Lưu ý khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời

Quan sát các thành phần của tấm pin: Các thành phần của tấm pin có ảnh hưởng đến đến chất lượng, hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin. Đồng thời đây là một căn cứ quan trọng để bạn xác định được pin mặt trời có chính hãng hay không. Pin năng lượng mặt trời chính hãng thường có một số đặc điểm nhận diện bên ngoài như sau:

Khung nhôm: Khung nhôm chất lượng phải dày, không bị méo hay trầy xước, rỉ sét

Kính: Pin mặt trời chất lượng tốt thì kính phải trong, ít bám bụi, có khả năng chịu lực tốt. Nếu kính không trong sẽ dễ bị vỡ làm ảnh hưởng đến các tế bào quang điện bên trong và làm suy giảm hiệu suất của tấm pin. Bên cạnh đó, nếu kính bị nứt, trầy xước thì bạn không nên lựa chọn vì có thể đó là hàng giả, vì chất lượng kém nên dễ bị hư hỏng.

Các thành phần khác của pin mặt trời có thể nhận biết chất lượng thông qua mắt thường như: Dây điện, tụ điện, Jack MC4, keo Silicon…. Keo silicon của tấm pin phải được gắn đều, không tràn vào các tế bào quang điện, chống thấm nước, sương mù hiệu quả. Dây điện và tụ điện phải đạt tiêu chuẩn IP68.

Quan sát thông sô kỹ thuật: Pin năng lượng mặt trời chính hãng sẽ ghi các thông số kỹ thuật, có CO, Qc, Catalog, kiểm định chất lượng…. Đây là những giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Trong khii đó pin mặt trời giả thì không ghi, nếu ghi cũng không rõ ràng và chính xác.

Chế độ bảo hành: Pin mặt trời chính hãng có thời gian bảo hành lâu dài, trong khi hàng giả chỉ bảo hành trong một thời gian ngắn, thậm chí một số tấm pin còn có bảo hành vài tháng đến 1-2 năm.

Địa chỉ phân phối pin mặt trời: Pin mặt trời chính hãng sẽ được phân phối, bày bán tại các địa chỉ uy tín chứ không phải những cơ sở nhỏ lẻ, không có giấy phép kinh doanh.

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời đến từ các thương hiệu khác nhau. Vậy pin năng lượng mặt trời hãng nào tốt nhất? Một vài gợi ý cho bạn tham khảo nhé.

Pin năng lượng mặt trời AE Solar

Pin năng lượng mặt trời AE Solar

Nhắc đến thương hiệu pin năng lượng mặt trời tốt nhất thì không thể không đề cập đến pin mặt trời AE. Đây là thương hiệu pin năng lượng mặt trời được đánh giá số 1 thế giới về chất lượng, thuộc phân khúc pin mặt trời cao cấp mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu.

Pin mặt trời AE là thương hiệu pin mặt trời của Đức. Đây là đơn vị tiên phong trong việc đảm bảo vấn đề bản quyền và tính xác thực của pin mặt trời bằng cách tích hợp chíp NFC trong tất cả các tấm pin. Các tấm pin mặt trời AE có hiệu suất cao, chắc chắn và kiên cố trước mọi điều kiện thời tiết. Pin AE tích hợp nhiều công nghệ độc quyền mà các đối thủ không thể bắt chước, nhờ vậy mà giá trị của thương hiệu này trong ngành năng lượng tái tạo càng cao. Độ bền của pin AE lên đến 30 năm, trong khi các thương hiệu pin mặt trời khác chỉ khoảng 25 năm.

Pin năng lượng mặt trời LONGI

Pin năng lượng mặt trời LONGI

Pin năng lượng mặt trời LONGI Solar là thương hiệu sản xuất pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể cao cấp nhất hiện nay. LONGI Solar tập trung vào việc sản xuất và phát triển các tấm pin mặt trời Momo trong 18 năm nay. Và hiện nay, hãng đang là nhà cung cấp dòng pin mặt trời Momo hàng đầu thế giới hiện nay. Thị trường tiêu thụ của LONGI Solar đã lan rộng ra toàn thế giới từ Nhật Bản, Ấn Độ, Đức cho đến Mỹ, Úc đều đã có sự xuất hiện của thương hiệu này.

Pin năng lượng mặt trời Hanwha QCells

Pin năng lượng mặt trời Hanwha QCells

Thương hiệu pin mặt trời này đã có bề dày hơn 20 năm, trụ sở chính đặt tại Hàn Quốc và Đức. Các tấm pin mặt trời Hanwha Q Cells có chất lượng cao, giá thành ở tầm trung. Pin áp dụng công nghệ PERC có nghĩa là công nghệ phát quang thụ động, có khả năng thu được năng lượng nhỏ từ photon, không cho chúng phản xạ trở lại bầu trời.

Pin mặt trời Hanwha Q Cells có hiệu suất đạt từ 15,9 – 18,3%, đây là mức hiệu suất đạt tiêu chuẩn cho pin mặt trời. Về hiệu năng (hệ số nhiệt độ) của pin trong khoảng từ -0,4 – 0,39, hệ số này giúp lượng điện sản xuất ra của pin không bị suy giảm nhiều.

Pin năng lượng mặt trời Canadian

Pin năng lượng mặt trời Canadian

Đây là thương hiệu pin mặt trời được thành lập vào năm 2001 tại Canada. Pin mặt trời Canadian nhiều năm đứng trong top 3 nhà cung cấp pin mặt trời lớn nhất trên thế giới. Pin mặt trời Canadian áp dụng nhiều công nghệ mới như Black Silicon, PERC, Half-cut-cells, 9 Busbars, Bifacial… nhờ vậy mà pin có hiệu suất cao, hoạt động ổn định, tuổi thọ lâu dài.

Chất lượng pin mặt trời Canadian được đánh giá cao do toàn bộ tấm pin đều thuộc loại A, phải trải qua 359 điểm kiểm tra chất lượng trước khi phân phối ra thị trường, do đó khách hàng không sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Jinko Solar là thương hiệu pin năng lượng mặt trời nổi tiếng của Trung Quốc. Sản phẩm pin năng lượng mặt trời của hãng được sản xuất dựa trên 3 tiêu chí cơ bản là: Hiệu quả – Tin Cậy – An toàn. Toàn bộ dây chuyền sản xuất pin năng lượng mặt trời của Jinko Solar đều được theo dõi chặt chẽ. Mỗi tấm pin mặt trời trước khi xuất xưởng phải vượt qua 36 bước kiểm tra chất lượng khắt khe nhất.

Pin năng lượng mặt trời Jinko

Pin năng lượng mặt trời Jinko

Chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar được thể hiện qua các ưu điểm sau đây:

Tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar hoạt động tốt ở môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao. Tấm pin năng lượng mặt trời Jinko có độ bền cơ học cao còn chịu được thời tiết khắc nghiệt như: bão, động đất, bão tuyết…

Trên đây là một số tiêu chí để chọn pin năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn mua và lắp năng lượng mặt trời ở đâu chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất. Hãy liên hệ đến CHEAPEA để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Theo: VPM

Rate this post

Chia sẻ ngay!

Facebook
Pinterest
Twitter
Reddit
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx