Kết quả áp dụng LEAN trong ngành may mặc thật tuyệt vời

KẾT QUẢ ÁP DỤNG LEAN TRONG NGÀNH MAY MẶC

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực May mặc áp dụng phương pháp Lean với mục đích giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thành công khi áp dụng Lean. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau như chỉ tập trung vào thay đổi vật chất, sao chép một vài công cụ, tiết kiệm chi phí bằng những giải pháp sai lệch… theo Viện Phần Mềm tựu chung đều là chưa thực sự hiểu rõ Lean là gì và đầu tư nghiêm túc cho nó.

Một số thành tựu tiêu biểu của doanh nghiệp may mặc khi áp dụng Lean

Lean mang lại rất nhiều hiệu quả tài chính thiết thực cho doanh nghiệp giảm hàng lỗi, tiết kiệm mặt bằng để đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới mà không phải xây dựng nhà xưởng, tiền lương công nhân tăng…

Một trong những doanh nghiệp thành công khi áp dụng Lean có thể kế đến Tổng công ty May Nhà Bè (NBC). Năng suất toàn hệ thống của NBC tăng hơn 20% và điều quan trọng hơn là tạo sự cộng hưởng thi đua trong sản xuất của các đơn vị. Đặc biệt từ khi áp dụng Lean, NBC đã giảm giờ làm cho công nhân 1h/ngày, được nghỉ chiều thứ 7 và tuyệt đối không phải làm ca, kíp.

Doanh nghiệp may mặc Việt Nam áp dụng Lean
Doanh nghiệp may mặc Việt Nam áp dụng Lean

Tổng công ty may 10 sau khi áp dụng Lean, năng suất lao động tăng 52%, tỷ lệ hàng lỗi giảm 8%, giảm thời gian làm việc 1h/ngày, tăng thu nhập trên 10%, giảm chi phí sản xuất từ 5 – 10%/năm.

Ngoài ra, Tổng công ty may Hưng Yên khi áp dụng Lean cho 1 chuyền chỉ trong 3 tuần kết quả năng suất đã tăng 21%, cho thấy Lean là mô hình các doanh nghiệp may cần triển khai.

Tổng công ty may Việt Tiến đã khẳng định Lean giúp tăng trưởng 14% năm 2013 so năm 2012. Tinh thần làm việc của công nhân tốt hơn, do họ có thời gian nhiều hơn để chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Tổng công ty dệt may Hòa Thọ sau khi áp dụng Lean đã giảm lượng tồn kho trên chuyền từ 30 sản phẩm xuống còn 3 sản phẩm, hàng lỗi giảm từ 20% xuống còn 8%, không cần làm thêm giờ mà thu nhập bằng như khi tăng ca

Công ty may SigA sau khi triển khai Lean đạt năng suất 650USD người/tháng. Tăng 20- 30% so với trước khi áp dụng Lean, hiện nay có những chuyền chỉ mất 36-40 giây cho 1 sản phẩm, đạt năng suất 800-900 sản phẩm ngày.

Những trở ngại khi áp dụng Lean

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích thiết thực mà Lean mang lại, tuy nhiên chỉ khoảng 2% doanh nghiệp thực sự thành công khi áp dụng Lean. Đó là con số rất đáng suy ngẫm! Vậy điều gì là cách trở đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp may mặc Việt Nam triển khai Lean cho doanh nghiệp mình?

Cùng Viện Phần Mềm tìm hiểu những vấn đề thực tế, những khó khăn hiện hữu qua 2 ngày của chương trình Lean Action Workout

Chương trình vinh dự được ngài Mr Huynh Khai Long, Kĩ sư Lean Six Sigma của General Electric – GE (Hoa Kỳ) hơn 9 năm trực tiếp thuyết giảng.

Tham khảo: www.nscl.vn
Ban biên tập: Viện Phần Mềm

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx